Bài thuốc từ thịt dê

Thịt Dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc từ thịt Dê : 1.Cháo thịt dê

Nguyên liệu: Thịt dê 100g, hoàng kỳ 30g, nhân sâm 6g, phục linh 15g, đại táo 5 quả, gạo tẻ 100g.

Chế Biến: Đem các dược liệu sắc lấy nước, dùng nước sắc nấu với gạo thành cháo, thịt dê thái lát cho vào cháo, khi cháo chín nhừ thêm gia vị thích hợp.

Công dụng: Dùng cho các trường hợp gầy sút dễ cảm cúm, tự hãn, cơ thể suy nhược.
2. Thịt dê hầm sơn dược:

Nguyên liệu: Thịt dê 250g, sơn dược 100g, kỷ tử 25g, long nhãn 15g, đại táo 10 quả.

Chế Biến: Tất cả hầm chín nhừ thêm gia vị. Cho ăn buổi tối trước khi đi ngủ.

Công dụng: Dùng cho bệnh nhân thận dương hư, di tinh liệt dương…

 

3. Đương qui dương nhục canh:

Nguyên liệu: Thịt dê 500g, hoàng kỳ 25g, đảng sâm 25g, đương qui 25g.

Chế Biến: Thịt dê rửa sạch thái lát, hoàng kỳ, đảng sâm, đương qui thái nhỏ, dùng vải xô gói lại, nấu với thịt dê với một lượng nước thích hợp. Khi thịt dê đã chín nhừ, cho gừng tươi đập giập, muối ăn và các gia vị khác thích hợp, tiếp tục cho sôi đều, lấy bỏ bã thuốc. Ăn nóng.

Công dụng: Dùng cho phụ nữ sau đẻ, cơ thể suy nhược thiếu máu, sốt nhẹ, vã mồ hôi, lạnh tay chân.

 

4. Súp thịt dê củ mài:

Nguyên liệu: Thịt dê 500g, gừng tươi 15g; hành tươi 30g, sơn dược 500g.

Chế Biến: Thịt dê bỏ màng, rửa sạch nhúng nước sôi, đem thái lát to, gừng tươi, hành tươi đập giập để sẵn, sơn dược thái lát. Tất cả cho vào nồi, thêm bột tiêu, dấm, rượu, nước sạch. Đun to lửa, vớt bỏ váng bọt, đun nhỏ lửa cho chín. Vớt bỏ bã gừng hành, thêm gia vị,

Công dụng: Chia ăn nhiều bữa. Chữa các trường hợp hư lao suy nhược cơ thể, huyết trắng, trẻ em suy dinh dưỡng, ho lâu ngày do viêm khí phế quản, tiêu chảy.
5. Cháo gan dê cà rốt:

Nguyên liệu: Gan dê 150g, cà rốt 100g, gạo tẻ 100g.

Chế Biến: Gạo tẻ đem nấu cháo; cà rốt gọt vỏ thái lát cho vào cháo đun nhỏ lửa 15 – 20 phút; gan dê thái lát ngâm với rượu dấm gừng trong 10 – 15 phút, sau đó xào tái với hành tỏi, cho vào cháo khuấy đều thêm gia vị.

Công dụng: Dùng cho các trường hợp quáng gà mờ mắt giảm thị lực, suy nhược chức năng gan.
6. Cháo tủy dê:

Nguyên liệu: Xương sống và xương chậu, xương đùi 300 – 500g, gạo tẻ 500g.

Chế Biến: Nấu cháo thêm gia vị thích hợp; hoặc xương tuỷ sống chặt khúc nấu cùng với gạo thành cháo, bỏ xương và vớt bỏ nước váng mỡ, thêm gia vị. Ăn khi đói.

Công dụng:Dùng cho các trường hợp mỏi mệt, đau lưng mỏi gối ở người cao tuổi.
7. Cháo xương dê:

Nguyên liệu: Xương dê (dương cốt) khoảng 1000g, gạo tẻ 100g.

Chế Biến: Xương dê làm sạch, chặt khúc đem nấu cháo với gạo tẻ; khi được cháo thêm muối, gừng tươi, hành gia vị. Cho ăn nóng khi đói.

Công dụng:Dùng cho các trường hợp xuất huyết dưới da do giảm tiểu cầu, thiếu máu do thiếu dinh dưỡng.
8. Ruột dê hầm hoàng kỳ đậu đen:

Nguyên liệu: Dạ dày dê 1 cái, hoàng kỳ 40 – 60g, đậu đen 60g.

Chế Biến: Dạ dày dê rửa sạch thái lát, hoàng kỳ thái nhỏ, cho tất cả với nước, hầm nhừ, thêm gia vị.

Công dụng: Dùng cho người thể trạng hư nhược, vã mồ hôi, tiểu giắt.

9.Thận dê xào hành lá

Nguyên liệu: Thận dê: 500g, xì dầu, hành, gừng, bột nêm, dầu ăn, ớt.

Chế Biến: Thận dê sửa sạch, bỏ màng, bỏ gân, thái miếng mỏng vừa ăn, ướp với chút bột nêm trộn đều. Cách chế biến: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, cho thận dê vào, đảo đến khi thịt chín mềm, cho gừng, xì dầu, hành lá, ớt. Cách 3 ngày ăn 1 lần. Ăn liên tục 7 lần.

Công dụng: dùng cho người bị thận hư, cơ thể suy nhược, đau thắt lưng kéo dài.

10. Thịt dê xào hành tây

Nguyên liệu: Thịt dê 500g, dầu ăn, hành tây, gừng, muối, bột nêm, ớt ngọt, rượu trắng.

Chế Biến: Cách chế biến như sau: Thịt dê thái miếng mỏng, cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, trút thịt vào xào gần chín, cho tiếp gừng, ớt thái sợi, đảo nhanh tay, cho thêm chút rượu, nêm muối, bột nêm vừa ăn, cách 3 ngày ăn 1 lần. Ăn liên tục 7 lần.

Công dụng: giúp bồi bổ sức khỏe, dùng cho người thận hư, liệt dương, người mới ốm dậy yếu mệt

11. Thịt dê hầm thuốc bắc

Nguyên liệu: Thịt dê 90g, thục địa 30g, dâm dương hoắc 50g, cẩu khởi tử 30g,

Chế Biến: cho vào nồi, nước vừa đủ và đun nhỏ lửa chừng 4 tiếng, sau đó nêm gia vị vừa miệng, cách 3 ngày ăn 1 lần. Ăn liên tục 7 lần.

Công dụng:Bài thuốc đem lại hiệu quả cao cho những người bị bệnh ít tinh trùng:

12. Thận dê hầm thuốc bắc

Nguyên liệu: thận dê 1 đôi, nhục thung dung 25g, thảo quả 5g, trần bì 5g, mỡ dê 100g, gia vị vừa đủ.
Chế Biến: Thận dê làm sạch, bổ đôi, bỏ màng trắng, thái miếng: mỡ dê thái miếng; sắc kỹ các vị thuốc rồi bỏ bã lấy nước, đem hầm với thận và mỡ dê, khi chín chế thêm gia vị, ăn nóng.
Công dụng: Bổ thận tráng dương, ôn trung kiện tỳ, nhuận tràng thông tiện, được dùng để chữa các chứng liệt dương, di hoạt tinh, đau lưng mỏi gối, tay chân lạnh, táo bón do thận dương hư.
Kiêng kỵ: Không dùng cho người có biểu hiện sốt nóng do nhiễm trùng viêm tấy. Trong thời gian ăn các món nấu từ thịt dê, không dùng các thuốc có xương bồ, bán hạ. Khi chế biến thịt dê, nấu kèm với thuốc bắc để chữa trị bệnh thì phải tham khảo và làm theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc Đông y.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>