Đặc sản dê núi Ninh Bình

GIỚI THIỆU VỀ ĐẶC SẢN DÊ NÚI NINH BÌNH

Nếu một lần được về thăm Cố Đô Hoa Lư, Ninh Bình quý khách sẽ được trở về với kinh đô một thời của nước Đại Cồ  Việt. Ở đây quý khách sẽ được thăm quan rất nhiều di tích lịch sử danh lam thắng cảnh như Rừng quốc gia Cúc Phương, Nhà thờ đá, chùa Bái Đính…. Với Ninh Bình không chỉ nổi tiếng bởi các danh lam thắng cảnh mà nơi đây còn nổi tiếng bởi những món đặc sản như cơm cháy, rượu Kim sơn, dê núi. Nằm ở cửa ngõ cực  Nam miền Bắc và khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Ninh Bình là vùng đất từng là kinh đô của Việt Nam thế kỉ thứ 10 là địa bàn quan trọng về quân sự qua các thời kỳ Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần. Ninh Bình được ví như một Việt Nam thu nhỏ với vẻ đẹp hoang sơ, hung vĩ của những núi đá vôi.

Dê núi Ninh Bình được nuôi chăn thả tự nhiên, ngày ngày leo trèo, nhảy nhót trên những vách đá tai  mèo lởm chởm, dứng đứng, ăn lá cây trên núi. Chiều tối thì còn đầu đàn lại dắt cả đàn xuống núi trở về nhà. Đặc sản dê núi Ninh Bình có đặc trưng là săn chắc, ít mỡ và có vị thơm. Những con dê núi Ninh Bình được như vậy là do Ninh Bình có nhiều núi đá vôi dê chạy nhảy nhiều nên cơ thể săn chắc, ít mỡ hơn hẳn so với dê được chăn thả trên đồi. Và cũng vì địa hình núi đá vôi ngập nước nên có nhiều các loại rau cỏ thích hợp là thức ăn cho dê núi sinh trưởng và phát triển tốt. Thêm một lí do nữa để dê núi Ninh Bình  nổi tiếng như vậy vì cách chế biến rất khéo của con người nơi đây. Dê núi Ninh Bình được kết hợp với lá đinh lăng, lá mơ, lá sung… giúp cho bạn khi ăn cảm thấy rất ngọt và bùi. Ăn một lần sẽ nhớ mãi.


Dê được thả trê núi nên thịt chắc, ít mỡ


CÁCH CHẾ BIẾN ĐẶC SẢN DÊ NÚI NINH BÌNH

Theo thời gian các món ngon được làm từ thịt dê ngày càng đa dạng và thơm ngon hơn có thể kể vài món như tiết canh dê, dê xào dê nưỡng ngũ vị… Để đảm bảo chất lượng và hương vị, cách bảo quản và chế biến thịt dê đúng cách là rất quan trọng.
Chế biến thịt dê quan trọng nhất là loại bỏ được mùi hôi ở thịt dê. Trước tiên cần rửa thịt dê dưới vòi nước, xong rồi cho thịt dê vào bát. Cho thìa ca phê bột canh đậy lại và cho vào ngăn bát tủ lạnh để qua đêm. Trước khi chế biến thì rửa qua.

Với người Việt Nam tiết canh là món ăn được nhiều người ưa thích. Nổi tiếng nhất phải kể đến món tiết canh làm từ dê núi Ninh Bình. Đây là một món ăn mát và bổ dưỡng. Tuy vậy để làm được một bát tiết canh dê ngon đúng vị không phải là dễ dàng. Phải có kinh nghiệm mới làm được bát tiết canh dê đông và ăn ngọt nơi đầu môi.

Tiết dê sau khi hãm đem trộn với lòng, sụn, thịt bì băm nhỏ, lạc rang và các gia vị khác như hạt tiêu, lá chanh, rau thơm… Miếng tiết đỏ au vừa mềm vừa giòn sần sật, thơm dậy mùi vừng rang, ngầy ngậy vị hành nướng. Vừa nhấm nháp tiết canh, vừa ăn tiết canh vừa uống rượu đặc sản Kim Sơn Ninh Bình thì khônng gì hợp bằng.


Đặc sản tiết canh dê Ninh Bình
Thịt dê tái chanh cũng là một món ăn ngon được ưa thích. Thịt dê được hấp sả khi chín tái thì lấy ra thái mỏng. Sả thái nhỏ, nước chanh, bột ngọt, lá chanh, gừng ớt thái nhỏ, vừng rang giã nhỏ rồi trộn đều với thịt. Thịt dê tái chanh được ăn kèm với chuối xanh thái lát, khế chua, lá mơ, rau thơm… Và nước tương. Món ăn này đặc biệt ở chỗ hương vị của nó có vị bùi, chat, thơm ngọt. Thưởng thức một lần bạn sẽ không thể quên được.


Đặc sản Miền Bắc thịt dê tái chanh

 

Còn rất nhiều các món ăn ngon được chế biến từ thịt dê như dê nướng, dê né, lẩu dê…

CÁCH BẢO QUẢN ĐẶC SẢN DÊ NÚI NINH BÌNH

Cách bảo quản thịt dê Ninh Bình cũng rất quan trọng, để cho thịt dê có được vị tươi ngon thì phải bảo quan trong ngăn đá tủ lạnh và sử dụng trong vòng 7 đến 10 ngày. Dùng trong 1 đến 2 ngày thì nên để ngăn mát. Bạn cũng nên bọc kỹ thịt dê trước khi cho vào tủ lạnh để tránh mùi hôi từ thịt dê.

ƯU ĐIỂM ĐẶC SẢN DÊ NÚI NINH BÌNH

Dịch vụ đặc sản Miền Bắc ESUN miễn phí giao đặc sản Đặc sản dê núi Ninh Bình tận nơi trong nội thành hà nội

–    Các bộ phận của dê đều có tác dụng giúp tăng cường sinh lực cũng như chữa các bệnh như đau lưng, bổ huyết, chữa đau đầu, choáng váng…

–    Dê được nuôi tự nhiên trên núi nên rất an toàn cho sức khỏe và bổ dưỡng.

–    Có thể chế biến được nhiều mon ngón và phù hợp với nhiều  khẩu vị khác nhau.

–    Dê được nuôi trê núi nên thịt rất săn chắc và ít mỡ.

LIÊN HỆ MUA ĐẶC SẢN DÊ NÚI NINH BÌNH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>