Nét đẹp lễ chùa đầu năm

Như một truyền thống đẹp của người Việt Nam, cứ vào những ngày đầu năm mới, khi tết đến xuân về, người dân thường đến chùa để cầu mong những những điều may mắn, bình an trong năm mới cho người thân và gia đình.
Trong đời sống tâm linh của người việt, chùa là chốn tâm linh, linh thiêng, bởi thế đi lễ chùa không đơn thuần chỉ dừng lại ở việc ước nguyện, mà ở đó con người ta có được giây phút bình yên, bỏ lại sau lưng bao nhọc nhằn, lo toan vất vả của cuộc sống mưu sinh đời thường. Bởi vậy, mỗi khi đặt chân đến chốn chùa chiền, mỗi người đều có cảm giác thong dong, nhẹ nhàng, tìm về với cõi bình yên trong tấm lòng.Du khách du xuân chùa Bái Đính
Từ lâu với người Việt, đi chùa đầu năm đã ăn sâu trong tiềm thức, trở thành một thói quen, một nét đẹp văn hóa ngày xuân của người Việt Nam, đậm đà bản sắc dân tộc. Hòa cùng dòng người đi lễ đầu xuân, nhất là khi tiết trời se lạnh, lất phất mưa phùn sẽ cảm nhận đất trời đang giao hòa. Con người dường như cũng thân thiện, cởi mở hơn, dù mới gặp nhau lần đầu cũng sẵn lòng trao nhau nụ cười trìu mến. Tiếng chuông chùa ngân vang trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh nơi chốn cửa thiền làm mỗi người thấy thanh thản. Lên chùa đầu xuân để đắm mình nơi thanh tịnh, linh thiêng chốn cửa phật, mỗi người sẽ tìm thấy những giây phút bình yên để vững tin bước vào năm mới.

Đi lễ chùa trong dịp đầu xuân trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân đất Việt hướng tới những giá trị chân, thiện, mỹ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>